Tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại khó thụ thai?

0

Nhắc tới viêm lộ tuyến có lẽ nhiều người đã quá “quen thuộc” nhưng cũng có một số người còn mơ hồ với căn bệnh này. Dù viêm lộ tuyến là bệnh phụ khoa khá phổ biến nhưng bạn có biết đây là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nhiều trường hợp. Vậy tại sao viêm lộ tuyến cổ tử cung lại khó thụ thai? Viêm lộ tuyến vẫn có thai được không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vốn là tổn thương lành tính nhưng lộ tuyến cổ tử cung lại rất dễ bị các tác nhân vi khuẩn, nấm…gây viêm nhiễm. Bệnh xảy ra cũng có thể là do tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo không được điều trị đến lây lan tới cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương rất thường gặp, chiếm tỷ lệ 85 – 90% các tổn thương ở cổ tử cung. Bệnh đặc biệt hay gặp ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, người đã từng có tổn thương ở cổ tử cung do sinh con hay từng sảy thai, phá thai…

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gây ra các bất thường về dịch âm đạo (khí hư ra nhiều gây ẩm ướt khó chịu), đau bụng dưới, mùi hôi vùng kín, chảy máu khi quan hệ tình dục,…

Dù không phải tất cả các trường hợp bị viêm lộ tuyến đều vô sinh hiếm muộn nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn tới tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Bởi các triệu chứng và biến chứng của bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan, bộ phận làm cản trở quá trình thụ thai.

Tại sao viêm lộ tuyến gây khó thụ thai?

Lộ tuyến thường viêm nhiễm do các loại vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, hay các virus gây  bệnh,… Nếu không được can thiệp sớm và đúng cách, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể sẽ lây lan tới các bộ phận khác như vòi trứng hay buồng trứng, vùng chậu… khi đó sẽ làm tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt vòi trứng là cơ quan quan trọng trong quá trình thụ thai nếu bị viêm rất dễ gây tắc vòi trứng làm cản trở tới việc tinh trùng gặp trứng và gây khó thụ thai.

Sợ khó sinh con vì điều trị viêm lộ tuyến

Bên cạnh đó tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến cho khí hư ra nhiều, làm thay đổi độ pH của môi trường âm đạo. Đây cũng là một trong những lý do làm tinh trùng khó gặp được trứng dẫn tới ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung không thể chủ quan bởi những ảnh hưởng mà bệnh có thể đem lại. Thực tế cũng cho thấy có rất nhiều phụ nữ khó thụ thai mà nguyên nhân là do mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên cũng có những trường hợp dù bị viêm lộ tuyến cổ tử cung vẫn có thể mang thai.

Các chuyên gia y tế thường khuyến cáo: Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em cần chủ động thăm khám và điều trị sớm, dứt điểm để không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung giúp việc mang thai dễ dàng hơn. Đó là lời khuyên của các bác sĩ sản phụ khoa đầu ngành. Tuy nhiên vì là bệnh dễ tái phát nên việc chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cần bài bản và đúng phác đồ.

Trước hết bạn cần tới các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám. Viêm lộ tuyến độ I, II, III sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Do đó cần có chẩn đoán chính xác. Thêm vào nữa, nếu bệnh của bạn đã tái phát nhiều lần thì việc chữa trị cũng sẽ khó khăn và kéo dài hơn.

Ở những trường hợp viêm lộ tuyến độ I có thể chỉ cần dùng thuốc để uống hoặc đặt nhưng với những trường hợp viêm lộ tuyến độ II, III có thể phải kết hợp cả dùng thuốc và điều trị ngoại khoa để diệt tuyến. Nên kiên trì đúng những hướng dẫn của bác sĩ để chữa viêm lộ tuyến dứt điểm, đặc biệt đối với những chị em đang trong độ tuổi sinh sản.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – 152 Xã Đàn, P. Phương Liên, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

Tổng đài tư vấn miễn phí 24/24h: 02437 152 152 – 0969 668 152

Share.