Tại sao phải đi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

0

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cụm từ khá quen thuộc hiện nay. Đây là dịch vụ dành cho những cặp đôi sắp kết hôn kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhiều ý kiến thắc mắc tại sao phải đi khám sức khỏe tiền hôn nhân? Câu trả lời nằm trong nội dung dưới đây.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân nay đã trở thành một việc làm không thể thiếu  trước khi kết hôn của nhiều bạn trẻ, đặc biệt, đây cũng là dịch vụ được rất nhiều cơ sở y tế quan tâm, chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng nắm biết được sự cần thiết và những lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, câu hỏi “có nên khám sức khỏe tiền hôn nhân không?” vẫn được nhiều người quan tâm.

“Em vừa kết thúc 2 năm học chuyên tu tại nước ngoài và mới về nước được 2 tháng, dù yêu nhau cũng được một thời gian dài nhưng em và người yêu chưa từng quan hệ tình dục. Em và anh có kế hoạch kết hôn trong 4 tháng nữa, tuy nhiên, em rất bất ngờ khi người yêu em chủ động đưa ra ý kiến chúng em nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, anh nói muốn chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, tâm lý, sinh lý và nhất là sức khỏe sinh sản cho cuộc sống hôn nhân sau này. Em rất băn khoăn việc có nên khám sức khỏe tiền hôn nhân không? vì em nghĩ đã yêu và tin tưởng nhau thì dù có vấn đề gì về sinh lý hay sức khỏe đi nữa thì cũng không ảnh hưởng tới quyết định kết hôn của cả hai. Vậy thì việc đi khám sức khỏe tiền hôn nhân có thực sự cần thiết?” – bạn Thu Gi. (27 tuổi, Thanh Xuân) chia sẻ.

khám sức khỏe sinh sản

 

Tâm sự của bạn nữ trong trường hợp vừa nêu cũng là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác khi đứng trước quyết định có nên cùng người yêu, vợ, chồng sắp cưới của mình đi khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không? một phần vì lo lắng việc sẽ phải đối mặt với bệnh tật, một phần lo lắng việc sẽ ảnh hưởng tới lòng tin của đối phương. Tuy nhiên, cuộc sống hôn nhân muốn hạnh phúc và lâu bền thì một nền tảng về sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản rất quan trọng, đi khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm tầm soát và xử lý sớm các bất thường trong sinh lý, những bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sẽ là đảm bảo tối ưu nhất cho nền tảng này.

Đối với cả nam và nữ giới, dù quan hệ tình dục hay chưa, bạn cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc một bệnh lý nam khoa, phụ khoa nào đó, những bất thường trong cấu tạo của bộ phận sinh dục như: dài, hẹp bao quy đầu ở nam giới, các khối u, nang trong tử cung, buồng trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới hay tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục phổ biến… Tất cả những bệnh lý này có thể ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hôn nhân, nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí vô sinh hiếm muộn… Do đó, việc tầm soát sớm các bệnh lý và xử lý hiệu quả, kịp thời là rất cần thiết.

sức khỏe tiền hôn nhân

Không những thế, khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, bạn được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình để kiểm soát các vấn đề về tình dục, sinh sản trong cuộc sống vợ chồng.

Như vậy, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân mang lại rất nhiều lợi ích cho các cặp đôi để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống hôn nhân sau này, đảm bảo về sinh lý, sức khỏe cho chính bản thân mình và cả người bạn đời tương lai.

Các bài viết khác liên quan:

>>>>  Có phương pháp phá thai không đau nào không?

>>>>  Những rối loạn tình dục ở nam giới

>>>>  Tập thể dục và giảm cân có lợi cho người rối loạn cương dương

Share.