Sưng vùng kín có nguy hiểm không và nên làm gì

0

Trong cuộc sống thường ngày, các chị em phụ nữ có thể bất ngờ gặp phải hiện tượng sưng vùng kín. Tình trạng này có thể xuất hiện ở những thời điểm khác nhau như sau khi quan hệ tình dục, sau khi vận động, chơi thể thao… Ngoài ra cũng không thể loại bỏ những bệnh lý gây ra tình trạng sưng vùng kín. Việc tìm hiểu những thông tin tổng quan về tình trạng này sẽ giúp các chị em hiểu biết hơn về những nguyên nhân gây ra nó

Bị sưng vùng kín có nguy hiểm không?

Nữ giới bị sưng vùng kín, nhất là những trường hợp bị sưng đau, kéo dài trong nhiều ngày mà không điều trị kịp thời có thể gây ra tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống như:

– Giảm chất lượng đời sống tình dục: Sưng đau vùng kín gây ra sự đau đớn trong quá trình quan hệ, dẫn đến mất đi niềm vui trong đời sống tình dục, thậm chí không ham muốn tình dục, sợ quan hệ tình dục…

– Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày: Chị em khi mắc phải triệu chứng sưng vùng kín gây đau đớn, khó chịu từ đó gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống như đi lại khó khăn, nhiễm trùng âm đạo khiến vùng kín phát ra mùi hôi khó chịu…gây tự ti, mặc cảm cho chị em.

– Gây vô sinh – hiếm muộn: Vùng kín sưng lên do các bệnh phụ khoa gây ra ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị em, thậm chí bệnh nhân có thể mất hoàn toàn khả năng làm mẹ, nguy hiểm đến tính mạng…

Nên làm gì khi bị sưng vùng kín?

Các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho rằng, khi gặp phải tình trạng sưng đau vùng kín, các chị em cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

– Không nên sờ, gãi vào khu vực bị sưng đau ở vùng kín vì điều này có thể gây ra những tổn thương ở niêm mạc da, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh.

– Hạn chế việc quan hệ tình dục: việc quan hệ tình dục ở thời điểm này sẽ làm gia tăng tình trạng đau đớn cho người bệnh đồng thời có thể gây ra những tổn thương tại âm đạo, khiến tình trạng sưng đau trở nên tồi tệ hơn.

– Không mặc các loại đồ lót quá chật: khi vùng kín bị sưng, nếu bạn mặc quần lót quá chật, bó sát sẽ làm tăng sự ma sát giữa niêm mạc da bị sưng với lớp vải, điều này sẽ làm gia tăng các cơn đau và gây ra các tổn thương ở niêm mạc da.

– Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách: việc vệ sinh vùng kín phải luôn được đảm bảo thường xuyên, hàng ngày, tuy nhiên các bạn cũng không được vệ sinh quá nhiều lần trong một ngày. Ngoài ra, nên hạn chế việc sử dụng các dung dịch vệ sinh, xà phòng, sữa tắm có nhiều chất tẩy rửa; không nên thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

– Đi thăm khám ngay khi tình trạng sưng vùng kín kéo dài, vì nếu nguyên nhân của tình trạng này là do bệnh lý gây ra nó sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

– Không tự ý mua thuốc về sử dụng tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ; không nên áp dụng các phương pháp điều trị truyền miệng, chưa được kiểm chứng. Điều này có thể khiến cho tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn và gây khó khăn cho việc điều trị về sau.

Nguồn: http://huyendoanchauthanh.org.vn

Share.