Một vài mối hiểm nguy từ bệnh sùi mào gà

0

Nguyên nhân bị sùi mào gà là HPV (human papiloma virus), thuộc loại papova virus có DNA. Chủ yếu lây truyền qua đường dục tình . Hiện tại, chưa có loại thuốc nào có thể chữa trị được dứt điểm vi rút này, cũng chính vì thế mà nhiều người cảm thấy không cần chữa, tuy nhiên chúng ta cần biết rằng, nếu không được chữa trị bệnh sẽ “tàn phá” sức khỏe của bạn.

Sùi mào gà dễ lầm lẫn với các bênh khác

Biểu hiện của sùi mào gà có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn và một số bộ phận khác của cơ thể nên có thể nhầm với biểu thị của một số bệnh sau đây:

– Bệnh giang mai: Bệnh giang mai thường có 3 thời kỳ thì thời kỳ thứ 2 thường xuất hiện các sùi phẳng nhưng nền rắn, có màu hơi trắng trông giống bệnh sùi mào gà, tuy vậy sự biểu thị của dạng này ở giang mai thời kỳ 2 rất ít gặp.

– Bệnh u hạt bẹn: Đây cũng là một bệnh lây qua đường dục tình . Bệnh khởi đầu là một u nhỏ có màu đỏ, kích tấc lớn dần và có thể làm hủy hoại tổ chức.

– U mềm cũng là một bệnh lây qua đường dục tình . Tuy vậy các sùi phát triển tương đối nhiều ở ngay trên vùng da của bộ phận sinh dục và cả hậu môn , để phân biệt với sùi mào gà thì bệnh u mềm thường thấy các sẩn nhỏ, tròn và lõm ở trọng tâm .

Vị trí thương tổn sùi mào gà ở đâu?

Đàn ông thường ở quy đầu, rãnh quy đầu, vùng hãm, bao quy đầu, thân dương vật và da bìu. Phụ nữ thường ở môi lớn, môi bé, âm vật, âm đạo và cổ tử cung. Ngoài ra, sùi mào gà còn mọc ở hậu môn , ống hậu môn , trực tràng, niệu đạo, bóng đái và hầu họng.

Ban đầu là các thương tổn nhỏ màu hồng hoặc màu trắng hồng. Những u nhú này phát triển to dần, mọc khu trú lại thành từng khối giống hoa súp lơ hoặc dạng quả dâu, lúc đầu các sẩn chỉ nhỏ bằng đầu đanh ghim, về sau có thể to bằng quả táo, mật độ mềm, bề mặt gồ ghề. Sẩn có thể khô hoặc trợt ướt, tiết dịch mùi hôi thối do cọ sát và bội nhiễm.

Đưa ra cách chữa sùi mào gà như thế nào?

Việc chữa trị sùi mào gà hiện này cốt yếu tùy thuộc vào vị trí thương tổn , chừng độ thương tổn của bệnh và thể trạng của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa sẽ có chỉ định chữa trị ăn nhập bằng các phương pháp như đốt sùi mào gà bằng hóa chất, laser, đốt lạnh, đốt điện hoăc giải phẫu cắt bỏ hoặc nạo, kết hợp với thuốc chữa trị tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và để ức chế sự phát triển của virus.

​Biến chứng hiểm nguy

Các bác sĩ cho biết, bệnh sùi mào gà sinh dục là một bệnh “khó nói” và vì không có triệu chứng đặc biệt nên không ai nghĩ mình bị bệnh. Đa số phát hiện bệnh chỉ do… ngẫu nhiên .

Sùi mào gà lây truyền cốt yếu qua con đường quan hệ dục tình . Bệnh chiếm đến hơn 50% trong số các loại bệnh lây qua đường dục tình .

Bệnh này do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Có khoảng 90% chứng sùi mào gà ở cơ quan sinh dục là do loại HPV-6 và HPV-11 gây ra, rất dễ lây lan và tấn công “vùng kín” một cách lặng thầm . Bao cao su cũng chẳng thể bảo vệ an toàn 100% nguy cơ bị HPV tấn công .

Bệnh sùi mào gà sinh dục nếu không được chữa trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ biến chuyển ác tính, có thể dẫn đến ung thư. Phổ biến là ung thư cổ tử cung và âm hộ. Nếu phụ nữ mang thai bị bệnh sùi mào gà, thì có nguy cơ lây truyền sang con lúc sinh.

Những dấu hiệu không nên bỏ qua

Vì không có triệu chứng cơ bản như đau, rát, ngứa nên rất khó phát hiện bệnh sùi mào gà. Dấu hiệu nhận dạng sùi mào gà là những u nhú mọc lên dạng nhú gai, màu hồng, mềm, ấn vào dễ chảy máu, bề mặt ẩm thấp có thể mọc từng cái, hoặc thành từng mảng lớn quanh bộ phận sinh dục.

Sùi mào gà tuy là bệnh tương đối hiểm nguy (có thể gây ung thư), nhưng nếu được khám, phát hiện và chữa trị kịp thời thì người bệnh cũng không phải lo lắng quá.

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh tuyệt đối không nên bôi thuốc hoặc tự ý uống thuốc khi phát hiện bệnh. Do tâm lý e ngại nên nhiều trường hợp biết mình mắc phải sùi mào gà đã tự ý chữa trị ở nhà. Việc tự ý bôi, đặt thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ có nguy cơ dẫn đến những biến chứng hiểm nguy . Tùy theo vị trí, kích tấc và số lượng của những vùng bị sùi mà bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp . Đối với những sùi nhỏ, số lượng ít, bác sĩ có thể dùng phương pháp đốt điện hay đốt laser. Còn với những sùi có kích tấc lớn, có thể sẽ giải phẫu . Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho bệnh nhân kết hợp thêm thuốc thoa bên ngoài. 

Xem thêm : Bỏ thai bằng thuốc dưới 49 ngày có an toàn không

Share.