Một vài kiến thức tổng quát có ích về bệnh rong kinh

0

Rong kinh là hiện tượng đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml trong một chu kỳ. Nó có thể gây ra những hậu quả rất lớn đến sức khỏe do máu bị mất đi nhiều cùng những triệu chứng như mệt mỏi , đau bụng, khó thở…

Nguyên nhân gây rong kinh

Rong kinh cơ năng: Rong kinh cơ năng thường hay gặp nhất ở thời kì đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản , tức là thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh của phụ nữ. Trong độ tuổi sinh sản ; thường xuất hiện nhất là sau khi sinh, dùng thuốc phá thai & dùng các loại thuốc tránh thai.

Đặc biệt, rong kinh tập kết ở những phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì, sinh con nhiều lần, tăng cân, hút thuốc lá, sắp mãn kinh, tiểu đường , suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mạn, bệnh tim hoặc thận mạn, bệnh lupus đỏ…

Rong kinh do nguyên do thực thể: Là do thương tổn thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, , ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, liên hệ đến thai, bệnh lý toàn thân (rối loạn đông máu, bệnh cường giáp )…

Ngoài ra một số thuốc tránh thai cũng có thể gây ra biểu hiện của rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp .

cách chữa rong kinh

Triệu chứng của rong kinh :

Quan tâm tới những triệu chứng của rong kinh sẽ giúp chị em phần nào có thể nhận biết sớm được tình trạng của mình và kịp thời tới các cơ sở y tế chuyên khoa để chữa trị . Theo các bác sĩ phụ khoa, rong kinh thường có một số những triệu chứng dưới đây:

– Kinh nguyệt ra nhiều, mỗi lần thay băng phải cần đến 2 băng vệ sinh và phải thay băng liên tiếp mỗi giờ.

– Về ban đêm, kinh nguyệt ra nhiều và vẫn phải thay băng liên tiếp .

– Chị em có dấu hiệu mỏi mệt , thở dốc, có những triệu chứng của thiếu máu nếu như rong kinh kèm theo cường kinh trong giai đoạn dài.

– Có ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh vượt quá 80ml/ chu kỳ kinh nguyệt.

–  Kinh nguyệt đóng thành từng cục lớn và hay bị đau bụng dưới.

Điều trị rong kinh  :

Nói về vấn đề chữa trị rong kinh, các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, tình trạng rong kinh xảy ra ở mỗi người là khác nhau, nguyên do gây bệnh không giống nhau nên việc chữa trị cũng vì thế mà phải tùy vào nguyên do , và vào đối tượng cụ thể. Không có bất kỳ một phương pháp chữa trị cụ thể nào có thể ứng dụng chung cho tất cả mọi trường hợp. Vì vậy,muốn chữa trị mang lại hiệu quả cao, người bệnh phải được thực hành theo các bước: Thăm khám; xác định nguyên do gây bệnh; tư vấn của bác sĩ; lựa chọn phương pháp chữa trị ăn nhập ; tuân thủ một cách nghiêm nhặt chỉ định của bác sĩ trong và sau quá trình chữa trị .

– Nếu rong kinh là do thương tổn thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, các bác sĩ sẽ có phác đồ riêng để chữa trị từng bệnh này.

– Nếu rong kinh do sử dụng thuốc tránh thai thì chị em sẽ được các bác sĩ chỉ định ngưng sử dụng loại thuốc tránh thai đó và tư vấn cho một phương pháp tránh thai khác ăn nhập với thể trạng và an toàn hơn.

– Đối với những trường hợp bệnh nhân muốn duy trì khả năng sinh sản hoặc dự định có thai trong tương lai gần, khi đưa ra cách chữa rong kinh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp chữa trị an toàn nhất. Tất cả tùy thuộc vào nhu cầu và thể trạng của từng người.

– Trường hợp rong kinh kéo dài có thể dùng thuốc có tác dụng cầm máu, sử dụng nguyên tố đông máu thay thế, tùy theo từng trường hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Rong kinh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, ra máu kéo dài tạo hoàn cảnh cho vi khuẩn thâm nhập gây nên những viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, rong kinh còn là thổ lộ của những bệnh về tử cung nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây những biến chứng hiểm nguy . Do vậy, cần theo dõi kịp thời tình trạng kinh nguyệt, nếu có dấu hiệu có rong kinh cần đi khám, chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng của bệnh.

Với tất cả các bệnh, việc tự chữa trị khi chưa có sự chỉ định, thăm khám của các bác sĩ là một việc làm hiểm nguy , gây ra nhiều biến chứng không lường trước được. Vì vậy, chủ động phòng chống bệnh, chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám khi nghi ngờ mình có bệnh là một việc làm khẩn cấp cho một sức khỏe sinh sản khỏe mạnh.

Xem thêm :

 – Dầu dừa

Cơ sở nào đình chỉ thai nhanh gọn tại khu vực Hồ Chí Minh

Share.