Kiến thức tổng quát về bệnh sùi mào gà ở nữ giới

0

Sùi mào gà là bệnh xã hội đang có xu hướng gia tăng hiện nay . Con đường truyền nhiễm của bệnh không chỉ qua tiếp xúc tình dục trực tiếp mà còn cả tiếp xúc tình dục gián tiếp (quan hệ tình dục bằng miệng, lỗ hậu ,..).

Sùi mào gà – bệnh xã hội nguy hiểm do vi rút HPV gây ra ra. Rất nhiều chị em thắc mắc, sùi mào gà có phải là bệnh nan y không? Hoặc cảm thấy xấu hổ vì bệnh tật mà ngần ngại đến khám dẫn đến những biến chứng nguy hiểm , thậm chí là ung thư (nếu nhiễm phải HPV týp 16 và 18).

Biểu hiện là các mụn thịt nổi cao, màu đỏ tươi, màu hồng hoặc vàng nhạt, hoặc màu như màu vùng màng nhầy bị bệnh. Vị trí ở vô luận vùng nào của dương vật, có thể lan sang cả vùng bìu ở nam giới . Nữ giới tổn thương khu trú ở môi lớn, môi nhỏ, nếp gấp âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Tổn thương có thể lan sang cả tầng sinh môn, lỗ hậu .

Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 1- 6 tháng, người bệnh thấy xuất hiện những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai màu hồng tươi, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt , giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các tổn thương xuất hiện trên màng nhầy da bình thường , không bị tiêm nhiễm . Khi bệnh nhân mắc đồng thời các bệnh lậu, giang mai, Chlamydia thì có mủ vàng hoặc trắng, mùi hôi. Tỷ lệ bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 18-35 tuổi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng triệu chứng của sùi mào gà chỉ mắc ở người lớn, nhưng trẻ em cũng là một trong những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Trẻ em mắc bệnh do người mẹ bị sùi mào gà khi sinh thường lây sang, hoặc do trong khi vệ sinh cho trẻ khiến trẻ mắc bệnh. Trẻ sơ sinh hệ miễn nhiễm kém, do đó rất dễ mắc bệnh.

Hơn nữa, với sự phát triển của xã hội hiện đại , các loại tội phạm ngày càng gia tăng khiến cho tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục khá cao. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc ngay cả trẻ em cũng có thể mắc bệnh.

Nếu bệnh nhẹ, tổn thương u nhú ít sẽ không hoặc ít gây đau đớn . Nếu khi các u nhú phát triển nhiều có thể gây đau, khó chịu khi đi lại, các u nhú có thể bị sây xát, chảy máu khi va chạm hoặc bội nhiễm, có mủ, sốt, nổi hạch ở bẹn.

Hoặc các biến chứng nhiễm khuẩn, chảy máu, gây nguy hiểm cho thai nhi ở phụ nữ mang thai và làm tăng nguy cơ gây ung thư âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, và dương vật….

Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời khi thấy có triệu chứng hoặc nghi ngờ khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh. Việc đưa ra cách chữa sùi mào gà cốt tử nhằm phá hủy tổn thương u nhú chứ không thể tiệt trừ được virut gây bệnh. Tùy theo vị trí và mức độ của tổn thương mà sẽ có chỉ định điều trị thích hợp

Đến nay, điều trị sùi mào gà chưa có thuốc đặc hiệu nên nguy cơ bệnh tái phát là rất cao. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời nhằm tránh sự lây lan, phát triển rộng của bệnh. Đồng thời, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các trường hợp tổn thương ít và nhỏ thì có thể dùng các thuốc bôi ngoài da . Các tổn thương to và nhiều thì có thể vận dụng các thủ pháp cắt đốt điện, đốt lazer,…

Để việc điều trị sùi mào gà đạt công hiệu chị em cũng cần chú ý tránh quan hệ tình dục khi đang điều trị , sau khi đã điều trị thì việc quan hệ tình dục cần vận dụng các thủ pháp an toàn để tránh bệnh tái nhiễm, tái phát. Trong sinh hoạt hằng ngày chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh “vùng kín” có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt để có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật . Sùi mào gà rất dễ tái phát (sau 6 tháng hoặc có thể sớm hơn) tùy thuộc vào mức độ “kiêng khem” của người bệnh. Để ngăn ngừa sùi mào gà có tính truyền nhiễm cao, do vậy tiến hành ngăn ngừa sùi mào gà tái phát trước tiên phải tiến hành ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh. Quan hệ tình dục an toàn là yếu tố cần thiết để ngăn ngừa sùi mào gà tái phát. Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ cho cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ tình dục cũng là yếu tố cần thiết .

Khi phát hiện có biểu hiện của sùi mào gà, cần phải đi khám sớm để được điều trị kịp thời, việc điều trị cần thiết cho cả 2 vợ chồng hoặc đối tác tình dục . Trong thời gian điều trị và phục hồi bệnh để ngăn chăn bệnh tái nhiễm, cần chú ý tránh quan hệ tình dục (ít nhất là 3 tháng) hoặc nếu có quan hệ tình dục nên áp dục các thủ pháp quan hệ tình dục an toàn.

Xem thêm một số chủ đề hữu ích về phá thai bằng thuốc : Thưa bác sĩ, thế nào là phá thai bằng thuốc ?  – Dầu dừa

Share.