Không có kinh nguyệt phải làm sao?

0

Kinh nguyệt là một vấn đề bình thường ở chị em phụ nữ, thế nhưng không phải ai cũng bình thường là có kinh nguyệt. Bởi có nhiều chị em cho đến tuổi dậy thì thậm chí ngoài 20 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt. Không có kinh nguyệt phải làm sao?

Chị Thúy H. (23 tuổi, Tây Mỗ) chia sẻ “cho đến giờ em vẫn chưa có kinh nguyệt trong khi các bạn cùng trang lứa của em đều đã có kinh. Không biết như vậy có phải là em bị bệnh gì không và có nguy hiểm không”.

không có kinh nguyệt

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, kinh nguyệt là một vấn đề quan trọng đối với sinh lý nữ giới. Với những bạn gái dù đã đến tuổi trưởng thành mà vẫn không có kinh nguyệt gọi là vô sinh –là một vấn đề nguy hiểm. Bởi nguyên nhân vô kinh có thể do nhiều cơ quan trong cơ thể với nhiều rối loạn, và tìm ra đâu là nguyên nhân chính xác rất khó khăn, đòi hỏi việc kiểm tra nhiều cơ quan trong cơ thể.

Thông thường, những chị em có cấu tạo bộ phận sinh dục bình thường, thông suốt từ buồng tử cung đến cổ tử cung, âm đạo, âm hộ; nội mạc tử cung phát triển bình thương và qua các giai đoạn tăng trưởng và chế tiết; nang noãn buồng trứng phát triển bình thường qua các giai đoạn (tăng trưởng, phóng noãn và thành lập hoàng thể); tiết chế các nội tiết tố ở tuyến yên, vùng dưới đồi, buồng tử cung, trung tâm thần kinh trung ương hoạt động bình thường thì sẽ có kinh nguyệt.

khong-co-kinh-nguyet-phai-lam-sao-2

Nếu có xuất hiện bất kỳ một sự rối loạn hay hoạt động không đồng bộ của bất cứ một cơ quan nào trong cơ thể đều có thể dẫn đến vô kinh. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện sinh con sau này, do đó, nếu không có kinh có kinh không đều, rối loạn đều có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em. Ngoài ra, việc hoạt động của buồng trứng và kinh nguyệt có liên quan đến sự phát triển của hệ sinh sản, các cơ quan khác trong cơ thể. Nếu đã đến tuổi trưởng thành mà vẫn không có kinh thì cơ thể sẽ không phát triển hoặc phát triển không đầy đủ.

Do đó, với những chị em thấy mình không có kinh nguyệt, hoặc có kinh nguyệt nhưng lại mất kinh trong thời gian dài thì tốt nhất chị em nên chủ động đi khám chuyên khoa phụ sản để được thăm khám. Tại đây với những điều kiện về cơ sở y tế và các bác sĩ, họ sẽ tiến hành các cận lâm sàng cần thiết như siêu âm, xét nghiệm sẽ chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Các bài viết liên quan khác:

>>>>>  Biểu hiện của chứng kinh nguyệt không đều

>>>>>  Những tác hại của kinh nguyệt ra ít và ra nhiều

>>>>>  Phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều

Share.