Có nên tự chữa viêm âm đạo tại nhà không?

0

Viêm âm đạo luôn là nỗi lo lắng của nhiều chị em, trong khi đó đây lại là một căn bệnh rất thường gặp. Quả thực viêm âm đạo là vấn đề nhạy cảm, khi có những dấu hiệu viêm âm đạo đa phần chị em rất ngại việc đi thăm khám thay vào đó họ tự ý tìm các cách điều trị khác nhau. Vậy, có nên tự chữ viêm âm đạo tại nhà không?

Viêm âm đạo là một nhiễm khuẩn thường gặp, khi bị bệnh chị em thường có những biểu hiện như: vùng kín khô rát, khí hư ra nhiều, có mùi hôi, đau rát sau khi quan hệ, cảm giác ngứa ngáy vì những nguyên nhân đó khiến chị em mất tự tin trong cuộc sống, cũng như đời sống vợ chồng.

chữa viêm âm đạo

Có nên tự chữa viêm âm đạo tại nhà không?

Để chữa viêm âm đạo cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh, tiền sử mắc bệnh,…Mà để làm được điều này chỉ có đến cá cơ sở y tế, cùng tay nghề của các bác sĩ, các thiết bị y tế hỗ trợ mới có thể đánh giá được. Sau khi có kết quả đánh giá các bác sĩ có chỉ định phù hợp. Vì vậy chị em không nên tự ý mua thuốc để điều trị, khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Để có phác đồ chữa bệnh hiệu quả chị em buộc phải tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để khám.

Lời khuyên của các bác sĩ: Chị em không nên tự ý mua thuốc đặt ở nhà vì sẽ gây ra những nguy hại như:

  • Điều trị không đạt hiệu quả: Do không biết được chính xác mình mắc bệnh hay không, bệnh do tác nhân nào, mức độ ra sao, việc dùng thuốc gần như không đạt hiệu quả. Hơn thế nữa, không phải trường hợp viêm âm đạo nào cũng cần đặt thuốc âm đạo. Thuốc đặt âm đạo chỉ có hiệu quả chữa bệnh cao nhất khi được thăm khám và chỉ định về liều lượng, về loại thuốc cho từng trường hợp bệnh nhân.
  • Dễ gây ra những dị ứng, phản ứng bất thường: Nhiều chị em phụ nữ bị dị ứng với thành phần của thuốc cho nên khi tự ý đặt thuốc âm đạo dễ khiến cho âm đạo bị ra máu bất thường, có biểu hiện bị sưng đỏ, lở loét thậm chí là gây viêm nhiễm nặng, viêm nhiễm ngược dòng lên tử cung, vòi trứng, buồng trứng. Và đã có rất nhiều trường hợp chị em phụ nữ gặp phải tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn từ việc làm này.
  • Nếu bà bầu tự ý sử dụng thuốc đặt âm đạo sẽ dễ dẫn tới gây ra những dị tật cho thai nhi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.

Trên đây là một số thông tin về có nên tự chữa viêm âm đạo tại nhà hay không. Khi có những dấu hiệu của viêm âm đạo, tốt nhất chị em nên đến các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám từ đó sẽ có phác đồ điều trị đúng bệnh, hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

Âm đạo ngứa và có khí hư có phải là bệnh viêm âm đạo?

Bệnh viêm nhiễm âm đạo và những điều cần biết

Share.