Chế độ dinh dưỡng cho người bị u xơ tử cung

0

U xơ tử cung là một khối u thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, bản thân là một khối u lành tính, nhưng nó cũng là một mối đe dọa đến khả năng sinh sản của chị em. Do khối u phát triển, chèn ép tử cung làm cản trở tinh trùng gặp trứng, từ đó ảnh hưởng đến việc thụ thai ở phụ nữ. Việc phát hiện khối u xơ thường do tình cờ khi chị em đi khám sức khỏe định kỳ hay khám phụ khoa do không có những biểu hiện triệu chứng.

Chị Hoàng Thị M ( 29 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ khi đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội: khi được các bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung tôi rất lo, cứ tưởng tượng trong người mình lại có một khối u, nghĩ thôi cũng đủ sợ rồi. Được các bác sĩ tư vấn điều trị tôi cũng yên tâm, tôi cũng thắc mắc không biết việc ăn uống có ảnh hưởng gì đến việc điều trị không, có chế độ ăn giành cho những người bị u xơ tử cung không?”. Không riêng gì chị M. mà rất nhiều chị em bị u xơ tử cung cũng có thắc mắc như vậy.

u xo tu cung can lu y gi

Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, việc điều trị u xơ tử cung, ngoài viêc áp dụng các biện pháp nội khoa, ngoại khoa thì một chế độ ăn uống hợp lý cũng góp phần tích cực.

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính gây u xơ tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra sự phát triển của u xơ có liên quan đến estrogen. Do đó, ăn thức ăn làm giảm nồng độ estrogen có thể ngăn ngừa và làm giảm kích thước u xơ tử cung.

Một chế độ ăn giàu chất xơ thực vật được xem là phương pháp tốt giúp cải thiện u xơ của bạn. Với những chị em được chẩn đoán có u xơ tử cung nên ăn ít nhất 20 -30 gram chất xơ mỗi ngày. Chất xơ thực vật có nhiều trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, các loại hạt giống, rau xanh. Ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ giúp giảm đáng kể lượng estrogen lưu thông. Quá nhiều estrogen sẽ làm cho tử cung phát triển quá mức, mà đôi khi gây ra u xơ tử cung . Với chế độ ăn ít estrogen có thế làm giảm đi kích thước u xơ tử cung.

Một thực đơn nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi kết hợp nghỉ ngơi, luyện tập thế dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.

rauqua

Ngoài ra, chị em cũng nên tránh ăn chất béo bão hòa, đường, cà phê, rượu và thức ăn vặt, tất cả đều có thể đóng góp vào sự thống trị estrogen.

Trên đây là một số lời khuyên của các bác sĩ về chế độ dinh dưỡng cho chị em bị bệnh u xơ tử cung. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, việc áp dụng chế độ ăn dinh dưỡng như trên chỉ có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u xơ tử cung chứ không thể điều trị khỏi bệnh. Khi gặp các dấu hiệu bất thường của bệnh, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị.

Share.