Cần làm gì khi bị viêm âm đạo do nấm

0

Hỏi:

Chào bác sĩ. Cháu có một vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn của bác sỹ. Cháu năm nay 20 tuổi, chưa lập gia đình và chưa quan hệ tình dục . Mấy ngày nay vùng kín của cháu bị ngứa rát, lại có dịch tiết màu trắng, đặc và hơi dính. Trước đây cháu cũng từng bị nhưng sau vài ngày rửa bằng nước ấm thì khỏi, nhưng lần này lại bị và nặng hơn. Xin hỏi bác sĩ cháu đã bị bệnh gì và phải dùng loại thuốc gì? Cháu cảm ơn .

Trả lời:

Chào bạn,

Với những miêu tả như trong thư bạn gửi thì rất có thể bạn đã bị viêm âm đạo do nấm hay còn gọi là nấm âm đạo.

Nấm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ do nấm Candida albican gây nên. Thông thường nấm candida ký sinh trên cơ thể người và không có bộc lộ gì, nhưng khi môi trường âm đạo thay đổi do vệ sinh không đúng cách, hệ suy giảm miễn nhiễm nấm phát triển và gây ra biểu hiện viêm âm đạo. Hầu như người phụ nữ nào trong đời cũng sẽ ít hoặc nhiều hơn một lần bị nấm, trong đó có những trường hợp gây biến chứng và không gây biến chứng.

Biểu hiện rõ nhất của nấm âm đạo đó là ngứa ở bộ phận sinh dục ngoài âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, tiếp theo là đau, rát khi giao cấu hoặc sau khi tiểu tiện. Dịch âm đạo đặc lại, có màu trắng, dai dính, cũng có thể hơi lỏng nhưng không có mùi. Các triệu chứng này khiến cho chị em rất khó chịu và thường phải gãi, cọ xát tuy nhiên điều này lại khiến cho âm hộ bị trầy xước, nấm lan rộng hơn và dễ tái phát.

Không chỉ gây ra những khó chịu trong sinh hoạt thường ngày , nấm âm đạo nếu không được điều trị , tình trạng bệnh phát triển có thể lây lan đến các bộ phận khác của hệ sinh dục gây vô sinh hoặc làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non.

Nấm âm đạo được điều trị viêm âm đạo bằng cách đặt thuốc kháng sinh âm đạo hàng ngày hoặc uống, tiêm tùy vào mức độ tổn thương . Tuy nhiên, dù điều trị như thế nào, bạn nên đi khám để được bác sỹ tư vấn và điều trị công hiệu nhất, tránh gây ra những hệ lụy cho sức khỏe sản xuất sau này.

Xem thêm : Viêm lộ tuyến có các cách chữa gì ?

Share.