Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở nữ giới

0

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa nguy hiểm ở chị em phụ nữ. Loại bệnh này có những biểu hiện nhất định giúp người bệnh dễ dàng nhận biết được bệnh kịp thời.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra khi các tế bào tuyến phát triển tăng sinh, lấn chiếm diện tích bề mặt cổ tử cung và bị các tác nhân gây viêm xâm nhập, phát triển. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe sinh sản, tình dục của người mắc, thậm chí là nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp bằng biện pháp an toàn, phù hợp. Vậy triệu chứng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào? cùng tìm hiểu về vấn đề này để kịp thời nhận biết bệnh và xử lý kịp thời.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Các bác sỹ chuyên khoa tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội cho biết, bệnh viêm lộ tuyến được chia thành 3 mức độ bệnh theo tính nghiêm trọng và mức độ nguy hại của nó. Theo đó, mỗi mức độ bệnh sẽ cho những triệu chứng cụ thể, như:

– Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ I (vùng lộ tuyến có diện tích nhỏ hơn 0,5cm): Khí hư ra nhiều, có màu lạ (vàng, vàng xanh, trắng đục,…) loãng có bọt hoặc đặc dính từng mảng, mùi hôi, ngứa rát vùng kín… là mức độ nhẹ nhất của bệnh.

– Viêm lộ tuyến độ II (diện tích vùng lộ tuyến từ 0,5 đến dưới 1cm): các triệu chứng về khí hư tăng nặng, ra nhiều, đau rát khi quan hệ, có thể bị ra máu âm đạo sau quan hệ…

– Viêm lộ tuyến độ III (vùng lộ tuyến có diện tích trên 1cm): khí hư ra nhiều, đau vùng kín, ra máu âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau rát khi quan hệ… đây là mức độ bệnh nghiêm trọng nhất, giai đoạn này tiềm ẩn nguy cơ ung thư cổ tử cung nên chị em cần được làm xét nghiệm Pap để phát hiện tế bào ung thư.

biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung càng nghiêm trọng thì các triệu chứng càng rõ ràng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, chức năng sinh lý và sức khỏe của người bệnh.

Trong thực tế, viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh mà khá nhiều chị em gặp phải, nhất là những người đã sinh nở, từng can thiệp các thủ thuật ngoại khoa, nhất là phá thai. Chị Hoàng O. (Đông Tác, Đống Đa) chia sẻ: “Gần đây tôi thấy vùng kín thường ra nhiều khí hư, màu vàng, đặc dính, mùi hôi… vì chủ quan nên tôi không mấy để ý, nào ngờ một ngày sau khi quan hệ thì thấy vùng kín đau rát, âm đạo ra máu, tôi đi khám mới biết mình bị viêm lộ tuyến nặng độ III….”

Tuy nhiên, để căn cứ cho việc điều trị thì không chỉ căn cứ vào các triệu chứng nêu trên mà còn căn cứ vào mức độ tổn thương, các biến chứng kèm theo… để đưa ra liệu trình, phương pháp an toàn phù hợp. Bệnh càng được phát hiện sớm, càng dễ dàng điều trị và đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, chị em nên đi khám phụ khoa định kì hoặc khi có dấu hiệu bất thường nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Các bài viết liên quan:

>>>>>  Bệnh viêm nhiễm âm đạo và những điều cần biết

>>>>>  Bệnh viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa nguy hiểm

>>>>>  Kinh nguyệt không đều và cách chữa trị hiệu quả

Share.