Phá thai bằng thuốc phải kiêng quan hệ trong bao lâu

0

Phá thai bằng thuốc đã không còn là khái niệm xa lạ đối với nhiều chị em phụ nữ, tuy nhiên, ngay chính những chị em đã từng áp dụng phương pháp này cũng có rất nhiều người không nắm biết được phải làm như thế nào để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả của nó, nhất là sau phá thai bằng thuốc phải kiêng quan hệ trong bao lâu.

Chị Ngọc H. (25 tuổi, Kim Liên) chia sẻ: “Tôi cứ tưởng phương pháp phá thai bằng thuốc là tuyệt đối an toàn, vì không can thiệp vào tử cung nên chỉ cần hết ra máu âm đạo là có thể quan hệ được, sau khi dừng thuốc phá thai tôi chỉ bị ra máu 1 tuần và 2 ngày sau đó thì bắt đầu quan hệ trở lại, tuy nhiên, vài ngày sau tôi bị ngứa rát vùng kín, âm đạo tiết nhiều dịch màu vàng, mùi hôi, đau rát khi quan hệ… đi khám tôi mới biết mình bị nhiễm trùng đường sinh dục vì quan hệ tình dục quá sớm sau khi phá thai, lúc này tử cung, cổ tử cung chưa được phục hồi nên rất dễ bị viêm nhiễm. May mắn là tôi đã đi khám ngay và được xử lý kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản sau này…”

phá thai bằng thuốc

Trường hợp của chị H. chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân chưa nắm biết được bản chất của phương pháp phá thai bằng thuốc và đã phạm phải sai lầm đó là quan hệ tình dục quá sớm, dẫn tới hệ lụy nguy hại cho sức khỏe. Chắc hẳn, nói đến đây cũng không ít chị em băn khoăn, vậy phá thai bằng thuốc kiêng quan hệ trong bao lâu là an toàn nhất?

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, phương pháp phá thai bằng thuốc khiến cho thai phụ bị co bóp tử cung và xuất thai ra ngoài, tuy không can thiệp dụng cụ y tế trực tiếp trong quá trình tiến hành thủ thuật phá thai nhưng ít nhiều vẫn làm tử cung, cổ tử cung bị tổn thương. Sau khi phá thai bằng thuốc, tùy theo cơ địa của từng trường hợp mà tình trạng ra máu âm đạo có thể kéo dài 7 – 10 ngày, thậm chí là 14 ngày, tuy nhiên, hiện tượng âm đạo ngừng ra máu không có nghĩa là tử cung đã hồi phục hoàn toàn, khoảng thời gian kiêng quan hệ sau khi phá thai bằng thuốc được các bác sỹ chuyên khoa chỉ định là ít nhất từ 2 – 3 tuần, nhưng tốt nhất, an toàn nhất thì chị em nên kiêng khoảng 1 tháng.

Một lưu ý quan trọng khác, trước khi quan hệ tình dục trở lại, chị em nên quay lại cơ sở y tế để tái khám và chắc chắn về hiệu quả của phương pháp phá thai bằng thuốc, tránh trường hợp sót thai hay các biến chứng nguy hại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn sau này. Đó cũng là lưu ý quan trọng cho chị em khi được áp dụng phá thai bằng bất cứ phương pháp nào.

Share.